Thực trạng về thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện' bắt đầu bởi AnPhatGroup, 7/4/21.

 1. AnPhatGroup

  AnPhatGroup Member

  Tham gia ngày:
  23/3/20
  Bài viết:
  127
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  18
  - Quyết định 80/2014/QĐ-TTg quy định quy trình thuê chưa phù hợp với tính chất của các dịch vụ công nghệ thông tin học An Phát cần thuê. Thủ tục triển khai khá phức tạp. Lào Cai là một trong các địa phương điển hình, đi đầu trong việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin cũng đã nhận định việc thực hiện quy trình thuê dịch vụ mất nhiều thời gian, đặc biệt là làm thủ tục tương đương với đề cương và dự toán chi tiết, chưa rút ngắn được tối đa quy trình thực hiện.

  - Chưa có quy định cụ thể cách tính, phương thức xác định đối với một số chi phí, xác định giá thuê (Chi phí quản lý thực hiện kế hoạch, dự án thuê dịch vụ; Chi phí tư vấn lập kế hoạch, dự án thuê dịch vụ, tư vấn đấu thầu, tư vấn giám sát thực hiện và các chi phí tư vấn khác; Chi phí khác liên quan đến việc thuê; Chi phí dự phòng).

  [​IMG]

  Vướng mắc này được đa số các cơ quan, đơn vị phản ánh (Hà Nội, Thái Nguyên, Lào Cai,…). Do chưa có quy định, hướng dẫn về phương pháp tính các chi phí này nên hiện nay các cơ quan nhà nước đang phải vận dụng các văn bản hướng dẫn tính chi phí trong quản lý dự án đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin để xác định. Điều này gây khó khăn cho việc đề xuất cũng như thẩm định, phê duyệt dự toán thuê dịch vụ công nghệ thông tin vì không có căn cứ pháp lý rõ ràng.

  - Thẩm quyền phê duyệt thuê dịch vụ công nghệ thông tin: Sửa máy tính An Phát theo quy định của Quyết định 80/2014/QĐ-TTg, việc thuê dịch vụ công nghệ thông tin được sử dụng 2 nguồn kinh phí (chi sự nghiệp và chi đầu tư phát triển). Các quy định về thẩm quyền quyết định, phân bổ, sử dụng ngân sách... của hai nguồn kinh phí này được thực hiện theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, Luật Đầu tư công, thẩm quyền quyết định, phê duyệt theo 02 Luật này có sự khác biệt nhau. Trong khi đó, quy định về thẩm quyền thuê dịch vụ tại Quyết định 80/2014/QĐ-TTg lại được thống nhất chung cho một cơ quan.

  - Thẩm định kế hoạch thuê dịch vụ An Phát Computer (nội dung thẩm định, trình tự thẩm định…): Quyết định 80/2014/QĐ-TTg quy định nội dung phần thuyết minh kế hoạch thuê dịch vụ, nội dung dự toán thuê dịch vụ nhưng không có quy định nội dung thẩm định kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin. Vì vậy, người có thẩm quyền gặp khó khăn, lúng túng trong việc thẩm định kế hoạch thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

  - Chưa có quy định về cách thức theo dõi, giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ; Khó khăn trong việc xác định trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, bí mật của nhà nước.

  Ngày 05/9/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 73/2019/NĐ-CP quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tại Nghị định này, các vấn đề vướng mắc của Quyết định 80/2014/QĐ-TTg về thuê dịch vụ công nghệ thông tin đã cơ bản được tháo gỡ, khắc phục, giúp hoàn thiện hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động này.
   

Chia sẻ trang này